Trường MN Minh Hợp được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 8 năm 1996 với tên trường là "Trường mầm non bán công Minh Hợp" sau khi tách địa bàn quản lý từ trường MN Nông trường Quốc doanh 3/2. Đến tháng 9 năm 2011 theo quyết định số 64/2011-UBND của UBND tỉnh Nghệ An, trường được chuyển đổi loại hình từ trường mầm non Bán công sang trường công lập với tên gọi “Trường MN Minh Hợp”.

Trường Mầm non Minh Hợp có 2 điểm trường được đặt tại xóm Minh Hồng và xóm Minh Cầu xã Minh Hợp huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, Cả 2 điểm trường nằm gần đường liên xóm, liên xã rộng rãi, thuận lợi cho việc đi lại của giáo viên và phụ huynh. Dân cư ở đây tập trung đông đúc, trình độ dân trí tương đối đồng đều và đời sống nhân dân tương đối cao, chủ yếu là công nhân của công ty nông công nghiệp 3/2 chuyên trồng cây công nghiệp, trong vài năm gần đây do mất mùa đời sống của một bộ phận nhân dân gặp khó khăn.

Nhà trường được UBND huyện Quỳ Hợp đầu tư xây dựng với tổng diện tích là 4980 m2, trong đó diện tích xây dựng, diện tích sân chơi. Nhà trường có 12 phòng học đủ cho các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo hoạt động theo quy định và có đủ các phòng chức năng cùng với hệ thống trang thiết bị đồng bộ đảm bảo đủ các điều kiện cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Khuôn viên trường thoáng mát, sạch đẹp, có vườn hoa, cây cảnh, cây bóng mát đảm bảo môi trường cho trẻ hoạt động. Sân chơi được bố trí sắp xếp khoa học theo từng khu vực. Hàng năm nhà trường luôn chăm lo mua sắm bổ sung thêm đồ dùng phục vụ cho các hoạt động CSGD theo hướng hiện đại hóa.

Trải qua 24 năm xây dựng và trưởng thành nhiều năm liền trường đạt danh hiệu ''Tập thể lao động tiên tiến'' cấp huyện. Công Đoàn nhà trường luôn đạt ''Công đoàn vững mạnh''; Chi bộ liên tục đạt danh hiệu chi bộ Trong sạch vững mạnh tiêu biểuvà chi bộ “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Song song với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể CB, GV, NV, nhà trường nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng Bộ, chính quyền UBND huyện, lãnh đạo địa phương và sự kết hợp chặt chẽ của Ban đại diện hội CMHS tạo điều kiện cho nhà trường ngày càng phát triển và trưởng thành.

Cán bộ quản lý nhà trường có trình độ đào tạo Đại học sư phạm chuyên ngành Giáo dục Mầm non, có năng lực lãnh đạo, kinh nghiệm trong công tác quản lý chỉ đạo, đưa tập thể nhà trường luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của ngành và địa phương.

Nhà trường có tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên là  23 người, trong đó có 21 cán bộ giáo viên nhân viên đạt trình độ trên chuẩn, đạt tỷ lệ 87,5%. Có đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên theo đúng biên chế của huyện giao. Tập thể cán bộ, giáo viên không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và trau dồi năng lực sư phạm, phẩm chất đạo đức để đáp ứng với yêu cầu giáo dục trong thời kỳ đổi mới. Tỷ lệ giáo viên dạy giỏi cấp huyện, đạt sáng kiến kinh nghiệm bậc 3 cấp huyện được tăng dần lên theo từng năm học. Chất lượng CSGD hàng năm được nâng lên. Trẻ đến trường mạnh khỏe, nhanh nhẹn, ngoan ngoãn, lễ phép, mạnh dạn trong giao tiếp, tích cực tham gia vào các hoạt động: Học tập, vui chơi, vệ sinh, lao động; Giáo viên được xếp loại theo chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non tỷ lệ đạt từ loại khá trở lên chiếm tỷ lệ cao.